อะไรก็เกิดขึ้นได้ คัดมาแล้ว 7 ข่าวดัง เขย่าวงการไอที ปี 2021

ปี 2021 นับเป็นอีกปีที่หลายเทคโนโลยี เข้ามารันวงการไอทีให้ได้มีสีสันกันแบบไม่หยุด ทั้งยังเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สร้างผลกระทบโดยตรงกับหลายคนๆ ใครพลาดข่าวไหนไป Rayong OA จัดให้ ย้อนกลับไปทบทวนกัน

ขอบคุณภาพจาก : www.techhub.in.th

1. ชิปขาดตลาด ของขาดจนเป็นเรื่อง

ผลกระทบจากโควิดนับเป็นจุดเริ่มต้นทำให้ชิป ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยสมองกลเป็นตัวขับเคลื่อน ทันทีที่ชิปขาดตลาด ขณะที่ความต้องการสูง ทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน รถยนต์ รวมไปถึงเกมคอลโซน ที่จำเป็นต้องลดกำลังการผลิตลงเพราะชิปขาดตลาด

ขอบคุณภาพจาก : www.techhub.in.th

2. มาใหม่ Windows 11 แต่ไม่ปังอย่างที่คิด

เปิดตัวใหม่ในรอบ 10 ปี กับ Windows 11 ระบบปฎิบัติการล่าสุดจากค่าย Microsoft ที่สร้างความฮือฮาจากบรรดาสาวกด่านหน้าที่พร้อมจะกระโจนเข้าหา ด้วยดีไซน์และฟังก์ชั่นในน่าสนใจ แต่ก็ใช่ว่าผู้ใช้วินโดวส์จะยอมเปลี่ยนใจ แม้จะได้สิทธิ์อัปเกรดฟรี ทั้งนี้ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะข้อจำกัดของฮาร์ดแวร์ที่มี Microsoft เรียกร้องให้มี TPM 2.0 ซึ่งต้องคอมพิวเตอร์ในรุ่นใหม่ ๆ ขึ้นไป

และบางคนที่อัปเกรดได้ ก็ยังพบกับประสบการณ์เลวร้ายและบักต่าง ๆ ซึ่งมันเกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งหลังกดอัปเดต ทำให้ Windows 10 ยังเป็น OS ยอดนิยมอยู่เช่นเดิม

ขอบคุณภาพจาก : www.techhub.in.th

3. คริปโต NFT ปั่นวงการดิจิทัล

2021 เป็นปีที่สกุลเงินดิจิตอลได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่อย่างมาก หลังจากตลาดเริ่มยอมรับมากขึ้น ทั้งการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบ NFT และตลาดกลางในการเทรดที่คนยอมรับ กลายเป็นตลาดใหม่ของนักลงทุนที่พร้อมรับความเสี่ยงกับค่าเงินดิจิตอลที่มีความผันผวน ขณะที่กระแสขุดเหมืองสร้างผลกระทบให้การ์ดจอที่ใช้ในการขุดขาดแคลน แถมยังสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจนทำให้เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่หลายประเทศต้องคอยจับตามอง

ขอบคุณภาพจาก : www.techhub.in.th

4. พร้อมกระโดดขึ้นยาน จักรวาลนฤมิตร Metaverse

โลกของ AR/VR ขยับเข้ามาใกล้ตัวมากขึ้น หลังจากที่เจ้าพ่อโซเชียลอย่าง มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ค ประกาศลุยเทคโนโลยี Metaverse อย่างแต็มสูบ ถึงขนาดยอมเปลี่ยนชื่อบริษัท ได้จุดชนวนให้ธุรกิจยักษ์ใหญ่ในวงการไอที หันมาให้ความสนใจและพร้อมที่จะลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีบนโลกเสมือนมากขึ้น ในอนาคตอันใกล้ Metaverse จะกลายเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่เข้าถึงได้ไม่ต่างกับแพลตฟอร์มโซเชียลที่ใช้กันอยู่ทุกวัน

ขอบคุณภาพจาก : www.techhub.in.th

5. บล็อกโฆษณา สะเทือนโซเชียล เปิดช่องโหว่แอบส่องข้อมูลส่วนตัว

ประเด็นดราม่าที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากบนโลกอินเตอร์เน็ต หลังจากข้อมูลผู้ใช้ถูกติดตาม เพื่อประโยชน์ในการโฆษณามานาน ล่าสุด Apple ได้ปฏิวัติวงการ โดยเปิดโอกาสให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะยินยอมให้แอปเก็บข้อมูลส่วยตัว หรือแอบส่องพฤติกรรมขณะใช้งานโซเชียลหรือไม่ นับเป็นครั้งแรกที่สร้างความโปร่งใสให้กับผู้ใช้งาน แม้ฟีเจอร์นี้จะจำกัดเฉพาะผู้ใช้ Apple แต่ก็สะเทือนวงการโซเชียล อย่าง Facebook และ Google อยู่ไม่น้อย จนทำให้เกิดข้อพิพาทระหว่าง Facebook และ Apple กันเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก : www.techhub.in.th

6. วีดีโอสั้น คลิปเสียงมาแรง โซเชียลดังต่างรุมก็อป

ความสนใจของคนเริ่มเปลี่ยนไป จากที่เคยดูวีโอยาวบนแพลตฟอร์มดังอย่าง Youtube เปลี่ยนมาเป็นเสพวีดีโอสั้นบน Tiktok แทน เพราะความบันเทิง และเปิดให้ผู้ใช้สร้างคลิปใหม่ได้แบบง่ายๆ ทำให้แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว จนทำให้แพลตฟอร์มที่ครองตลาดโซเซียลยอมทำตามแบบเสียไม่ได้ ขณะที่การสนทนาแบบกลุ่มผ่านเสียงที่มีจุดเริ่มต้นมาจาก Clubhouse ก็เป็นจุดสนใจ และเป็นต้นแบบให้หลายๆ แอป แม้ช่วงหลังกระแสของ Clubhouse จะเริ่มเบาบางลง เช่นเดียวกับ Podcast ที่อยู่ในช่วงขาลงเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก : www.techhub.in.th

7. ประชุมออนไลน์ แจ้งเกิดแอปใหม่ เอาใจสาย WFH

และด้วยการระบาดของ Covid ที่ยังไม่หยุด กำลังทำให้เกิดการพัฒนาเครื่องมือที่ทำได้มากกว่าแค่การประชุม ไปสู่งานอีเว้นท์ออนไลน์ใหญ่ ๆ มากขึ้น โดยล่าสุด Zoom ได้เข้าซื้อกิจการ Liminal ผู้พัฒนา add-on สำหรับงานถ่ายทอดสดอีเวนต์ขนาดใหญ่แล้ว

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 7 ข่าวเด่นจากวงการไอทีที่ Rayong OA คัดมาให้ ยังมีข่าวไหนที่น่าสนใจอีก แชร์กันมาได้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.techhub.in.th