เลือก Computer อย่างไรให้เหมาะกับงานของเรา?

เลือก Computer อย่างไรให้เหมาะกับงานของเรา?

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่อง พื้นฐานการเลือกซื้อ Computer ที่เหมาะกับงานของเรา ก่อนอื่นเรามารู้จัก Computer แต่ละประเภทกันก่อนดีกว่าครับ โดยจะแบ่งประเภท Computer ที่ใช้กันทั่วไปเป็น 2 แบบ ใหญ่ คือ

1.       Consumer Computer หรือ Home Use Computer

2.       Commercial Computer หรือ Business Computer

 

อธิบายแบบง่าย ๆ ก็คือ Consumer Computer คือ Computer ที่ใช้กันตามบ้าน ใช้งานส่วนตัว ไม่ได้ใช้งานหนักอะไรมากมายนัก เปิดใช้งานต่อครั้งเฉลี่ย ราว ๆ 2 – 3 ชั่วโมงติดต่อกัน แล้วปิดเครื่อง เพราะฉะนั้น Computer พวกนี้ จะไม่ได้มีความทนทานต่อการใช้งานหนัก ๆ การเปิดเป็นระยะเวลายาวนาน แต่ก็จะได้ในเรื่อง ราคาถูก สามารถตัดสินใจซื้อได้ไม่ยาก

แบบต่อมาคือ Commercial Computer คือ Computer ที่ใช้ในภาคธุรกิจ ใช้ทำงานจริงจัง เปิดใช้ติดต่อกันต่อวันยาวนาน 6 – 8 ชัวโมงติดต่อกัน โดยไม่ปิดเครื่อง Computer ประเภทนี้จะมีความทนทานมาก เพราะถูกออกแบบมาให้ใช้งานหนักกว่าแบบ Consumer Computer แต่ราคาก็จะสูงกว่า เช่นกัน ก็ได้อย่างเสียอย่างครับ

แล้วทีนี้ เราจะเลือกอย่างไรหล่ะ ก็อย่างที่อธิบายไปแล้วครับ ว่า Computer แต่ละประเภทเป็นอย่างไร ก็เลือกให้เหมาะกับพฤติกรรมการใช้ Computer ของเรา เท่านั้นเองครับ แต่ก็ยังไม่จบเพียงเท่านี้นะครับ

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เราใช้งานหนัก หรือ ไม่หนักหล่ะ?

ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ใช้ Computer ทุกคน จะมีโปรแกรมที่เราใช้งานเป็นประจำอยู่แล้วครับ ก็อ้างอิง สเปค Computer จาก โปรแกรมนี่แหละครับ ดีที่สุดแล้ว เช่น ถ้าให้ โปรแกรมชุด Microsoft office ใช้งาน Internet ทั่ว ๆ ไป เราก็ไม่จำเป็นต้องใช่สเปคเครื่องสูงมากนัก แต่ถ้าเราใช้งานเขียนแบบพวก AutoCAD , Solidworks หรือทำงานกราฟฟิค 3D สเปคเครื่องก็ต้องสูงและต้องมีความทนทานมากตามไปด้วยครับ วิธีการที่ง่ายที่สุดครับ เข้าไปหาข้อมูลใน Internet เลยครับก่อนซื้อเครื่อง แล้วเอาชื่อโปรแกรมที่เราใช้งานไปหาเลยครับ ว่าเหมาะกับ สเปคเครื่องแบบไหน เท่านี้ ก็หมดปัญหา เราก็จะได้เครื่องที่เหมาะกับการใช้งานครับ

ท้ายบทความนี้ ผมจะมีตัวอย่าง Model Computer ของ 3 ยี่ห้อ ACER , DELL , Lenovo มาให้ดูว่า Model ไหนบ้างเป็น Consumer แบบไหนบ้างเป็น Commercial ครับ

Consumer Computer

ACER = Aspire , Nitro

DELL = Inspiron , Vostro , XPS , Alienware

Lenovo = IdeaCentre , Ideapad , Yoga

Commercial Computer

Acer = Veriton , Travelmate

DELL = Optiplex , Latitude , Precision

Lenovo = ThinkPad , ThinkCentre , Thinkbook

 

แล้วพบกับบทความดีดีแบบนี้ได้อีกนะครับ….สวัสดี พี่น้องชาวไทย….