รู้จักกับ Intel Optane Memory

คุณเคยเจอปัญหานี้ไหม??? เครื่องใหม่ แร็ว แรง แพง แต่ดันอืดเป็นเรือเกลือ

มาครับ เรามาทราบวิธีแก้ปัญหากันง่าย ๆ ตามผมมา อ่านยาว ๆ กันไป รับรองว่าได้ผลเกินคาด

Intel Optane Memory

สวัสดีครับ วันนี้เรามาคุยกันเรื่อง Intel Optane Memory กันนะครับ

ก่อนจะไปรู้จัก Intel Optane Memory กันอย่างจริงจัง
เรามาคุยกันถึงปัญหาของการใช้ Computer ในปัจจุบันกันก่อน 


เครื่องคอมพิวเตอร์ของทุกท่าน ท่านรู้สึกมั้ยครับว่ามันช้าจังเลย
ทั้ง ๆ ที่ CPU ก็แรง Ram ก็เยอะ แต่ก็ยังไม่ได้ ประสิทธิภาพเท่ากับ เงินที่จ่ายออกไป ผมบอกแบบนี้ละกันครับ ให้เข้าใจง่าย ๆ ต่อให้ CPU หรือ Ram มันจะเร็วจะแรงสักแค่ไหน สุดท้ายแล้ว ก็ไม่แคล้วจะต้องไปเอาข้อมูลจาก Harddisk อยู่ดีครับ แล้วไอ้เจ้า Harddisk แบบเดิม ๆ เนี่ย มันเป็นแบบจานหมุน มีหัวอ่าน ให้นึกภาพ เครื่องเล่นแผ่นเสียงครับ กว่าจะได้ข้อมูลมาแต่ละที โอยยยยย เหนื่อยครับ เพราะฉะนั้นด้วยหลักการนี้ Computer ก็จะทำความเร็วได้เท่า Harddisk แค่นั้นเอง
.
และด้วยปัญหานี้ ก็มีเทคโนโลยีใหม่เข้ามาแก้ไข ก็คือ SSD (Solid State Drive) นั่นเอง ก็ช่วยได้เยอะครับ ในการเรื่องการอ่านเขียนข้อมูล เร็ว แรง ทะลุ นรก กันเลยทีเดียว ปัญหาของ SSD มีเรื่องเดียวครับ มันแพงงงงงง ครับพี่น้อง ในความจุที่เท่ากับ Harddisk แบบเดิม ราคาจะสูงขึ้นไปอีก 6 – 7 เท่

า กันเลยทีเดียว บางคนก็จะแก้ปัญหาโดยการ ใส่มันทั้งสองอย่างเลยในเครื่อง ซึ่งก็ทำได้ครับ โดยซื้อ SSD ในความจุน้อย ๆ ราคาไม่แพง เอาไว้ลงโปรแกรมอย่างเดียว แล้ว DATA ก็เก็บไว้ใน Harddisk แต่ก็ยังคงมีปัญหาอยู่ดีครับ เพราะยังไงซะ ก็ต้องไปเอาข้อมูลใน Harddisk อยู่ดีครับ แต่ถ้าใคร ป๋าพอ ซื้อ SSD 1 TB ใส่ไปเลยก็ได้ครับ ถ้าแบบนี้คือ จบครับ คำถามต่อไปคือ แล้วมันมีอะไรมาตอบโจทย์เรื่อง ความเร็วและความจุไปพร้อม ๆ กันมั้ย
.
Intel Optane Memory ครับ ตอบโจทย์เรื่องนี้ ได้ทั้งความจุ และ ความเร็ว โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทิ้ง Harddisk ไป ยังคงใช้ Harddisk ในความจุ เยอะ ๆ ได้ และ ใส่ Intel Optane Memory เข้าไปด้วย โดยหลักการมันอธิบายง่าย ๆ
ก็คือ Intel Optane Memory มันก็คือ Cache ของ Harddisk นั่นเองครับ ข้อมูลใด ๆ ที่เราใช้งานบ่อย ๆ เช่นข้อมูลการ Boot ของ windows เอง
มันก็จะถูกโหลดมาเก็บไว้ใน Intel Optane Memory โดยที่เวลา CPU ต้องการประมวลผล ก็ไม่ต้องไปเอาที่ Harddisk อีกต่อไป ก็มาอ่านที่ Intel Optane Memory แทน เพียงเท่านี้ คุณก็จะมีเครื่องที่มีความจุเยอะ ๆ พร้อมกับ ความเร็วไปพร้อม ๆ กันได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้

น ก็ยังคงแพ้ SSD แบบ เพียว ๆ อยู่นะครับ ถ้าเครื่องใครมี SSD อย่างเดียวอยู่แล้ว อันนี้ไม่ต้องมอง Intel Optane Memory เลยครับ
.
แล้วเครื่องแบบไหนที่สามารถใส่ Intel Optane Memory ได้ เช็คได้เลยครับ
.
1. CPU Intel Gen 7 (ได้บางรุ่น) และ Gen 8 ขึ้นไป (ถ้าไม่รู้ว่า Gen 7 หรือ 8 ให้ดูที่ รหัสเลขของ CPU ครับ เช่น Intel Core i5 8250U เลขหน้าสุดคือเลข Generation ของ CPU ครับ)
.
2. Mainboard ที่ใช้มี Slot M.2 หรือไม่ ถ้ามีก็ใส่ได้ครับ
.
3. Windows 10 เท่านั้นครับที่ Support Intel Optane Memory

เป็นอย่างไรบ้างครับ พอเข้าใจแล้วใช่มั้ยครับว่า Intel Optane Memory มันคืออะไร แล้วเอาไว้ทำอะไร ผมอยากเห็น คอมพิวเตอร์คนไทย เร็ว ๆ ครับ (ลอกพี่ตูนมาหน่อย) ติดตาม บทความมีประโยชน์แบบนี้ได้อีก ในเพจนะครับ จะผลิตออกมาเรื่อย ๆ ครับ วันนี้ ลาไปก่อนสวัสดีครับ……พี่น้องชาวไทย